Recent Posts

Pages: [1] 2 3 ... 10
3
อี ตินซาร์ หม่อง ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่ปี 2012 และเป็นประธานสหภาพนักศึกษาหญิงคนแรกแห่งของมหาวิทยาลัย Yadanabon University เป็นแกนนำต่อต้านรัฐประหาร และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเพื่อสังคมใหม่ (DPNS)
รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน โดยคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) โดยมี อู วิน มยิน เป็นประธานาธิบดี, ออง ซาน ซูจี เป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ และยังประกาศรายชื่อรัฐมนตรีไว้หลายกระทรวง mgwin88
อี ตินซาร์ หม่อง เป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุด เพียง 26 ปี รับผิดชอบตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการสตรี เยาวชน และเด็ก

รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ (National Unity Government) ของพม่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารเมียนมาในนาม คณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (Committee Representing Pyidaungsu Hluttaw: CRPH) โดยมี อู วิน มยิน เป็นประธานาธิบดี, ออง ซาน ซูจี เป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ และยังประกาศรายชื่อรัฐมนตรีไว้หลายกระทรวง mgwin88 ?????

ในบรรดารัฐมนตรีทั้งหมด บุคคลที่น่าจับตาคือ อี ตินซาร์ หม่อง (Ei Thinzar Maung) ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการสตรี เยาวชน และเด็ก (Minister of Women, Youth and Children’s Affairs) เพราะเป็นนักเคลื่อนไหวดาวรุ่ง และเป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุด เพียง 26 ปี

อี ตินซาร์ หม่อง เป็นแกนนำต่อต้านรัฐประหาร และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเพื่อสังคมใหม่ (Democratic Party for New Society: DPNS) ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี 2020

เธอมาจากรัฐคะฉิ่นที่ต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองมาโดยตลอด ด้วยเหตุนี้จึงต้องการเห็นพม่าสงบสุข ปราศจากความขัดแย้ง และยังทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในนามของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งรณรงค์ต่อต้านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา อีกทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้อาวุธในรัฐคะฉิ่นและยะไข่ด้วย

รัฐมนตรีวัย 26 ปี จากรัฐบาลคู่ขนานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสู้กับเผด็จการทหาร ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่ปี 2012 เป็นประธานสหภาพนักศึกษาหญิงคนแรกแห่งของมหาวิทยาลัย Yadanabon University ในปี 2015 เป็นหนึ่งในนักศึกษาที่ถูกรัฐบาลจับและปราบปรามด้วยความรุนแรง จนอยู่ในรายชื่อนักโทษการเมือง หลังออกมาชุมนุมเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายการศึกษาให้มีเลิกจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ  mgwin

หลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 และมีประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน นับแต่นั้นเป็นต้นมา อี ตินซาร์ หม่อง ให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายความร่วมมือเพื่อผู้สื่อข่าวหญิง (Coalition For Women In Journalism: CFWIJ) ว่า เธอกลัวว่าจะถูกฆ่าหากถูกจับ แต่ก็ไม่ยอมปล่อยให้ความกลัวครอบงำ ในขณะที่คนอีกนับล้านเผชิญความเสี่ยงเดียวกัน ความกลัวมักเกิดขึ้นตอนที่อยู่คนเดียว

“ขณะที่ฉันอยู่กับผู้ชุมนุมคนอื่นๆ และอยู่แนวหน้าของการชุมนุม ความกลัวหายไป เราสบายใจที่รู้ว่าเราอยู่ร่วมกัน ในการเผชิญกับระบอบปิศาจ เราชนะด้วยกัน และเราแพ้ด้วยกัน” การคิดเช่นนี้ทำให้เธอมีกำลังใจและทำงานเคลื่อนไหวต่อไปได้ mgwin88 ?????

เมื่อวันที่ 16 เมษายน วันเดียวกับที่มีการประกาศจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ อี ตินซาร์ หม่อง โพสต์บนเฟซบุ๊กของตนเอง เชิญชวนให้ประชาชนทำการประท้วงเงียบ “มาทำให้ถนนของเราเงียบกัน เราต้องประท้วงเงียบ (silent strike) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโศกเศร้าของเราต่อผู้ที่สละชีวิต ความเงียบ คือ เสียงที่ดังที่สุด
ติดตามรายละเอียดได้ที่ ::: https://slotxo-game.vip/
4
"นฤมล" ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ถกสถานประกอบกิจการแบบนิวนอร์มอล 30 เม.ย.นี้ หวังพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ "เสริมฝีมือ สร้างสุข ให้อาชีพคนพิการ"
เมื่อวันที่ 19 เม.ย.64 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากมาตรการที่รัฐบาลได้ประกาศขอความร่วมมือให้หน่วยงานภาครัฐ จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานนอกสถานที่ จนถึง 30 เมษายน 2564 และงดการจัดงานประชุม สัมมนา ที่มีการรวมคนเกินกว่า 50 คนนั้น mgwin88 เพื่อให้การปฏิบัติงานการให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง เช่น คนพิการ ควรมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีกำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อรับฟังข้อแสนอแนะแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ภายใต้ชื่องาน "เสริมฝีมือ สร้างสุข ให้อาชีพคนพิการ" และเชิญชวนให้สถานประกอบกิจการให้ความร่วมมือดำเนินการมาตรา 33 และมาตรา 35 ให้มากยิ่งขึ้น mgwin88 ????? จึงมีการปรับแผนการสัมมนาเชิงปฏิบัติการดังกล่าว ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 เมษายน 2564
นางนฤมล กล่าวต่อว่า การจัดงานในครั้งนี้ต้องการเชิญชวนให้สถานประกอบกิจการจ้างคนพิการเข้าทำงานตามมาตรา 33 และดำเนินการตามมาตรา 35 ให้มากขึ้น ซึ่งการปฏิบัติตามมาตรา 35 มีหลายกิจกรรมที่สถานประกอบกิจการสามารถทำได้ เช่น จัดสถานที่จำหน่ายสินค้าหรือบริการ จัดจ้างเหมาช่วงงานหรือจ้างเหมาบริการโดยวิธีกรณีพิเศษ ฝึกงาน จัดให้มีอุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวก ล่ามภาษามือ ความช่วยเหลืออื่นใดแก่คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการ เป็นต้น mgwin เพื่อลดการจ่ายเงินมาตรา 34 ให้น้อยลง ปัจจุบัน มีสถานประกอบกิจการที่กระทรวงแรงงานมีข้อมูลหรือดำเนินการตามมาตรา 34 มีประมาณ 10,000 กว่าแห่ง จึงต้องการเชิญชวนสถานประกอบกิจการในกลุ่มนี้ ดำเนินการตามมาตรา 33 หรือ มาตรา 35 นอกจากนี้ ได้ร่วมมือกับมูลนิธิฯ สมาคมคนพิการทั้งหลายในการขับเคลื่อนการทำงานในครั้งนี้ด้วย

การสัมมนาในครั้งนี้ จัดสัมมนาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ดังนั้นสถานประกอบกิจการที่สนใจเข้าร่วมรับฟังข้อมูล สามารถแจ้งเข้าร่วมงานดังกล่าวได้ที่กองพัฒนาศักยภาพแรงงานและผู้ประกอบกิจการ 022453705 และติดตามการไลฟ์สด ผ่านเฟสบุคไลฟ์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน mgwin88 ?????

"ปัจจุบันมีหลายบริษัทดำเนินการแล้ว แต่ต้องการกระจายความร่วมมือนี้ออกไปให้มากยิ่งขึ้น ตามแนวทาง "เพิ่มการจ้าง มีการจัดและลดการจ่าย" เพื่อนำไปสู่การพัฒนาทักษะและคุณภาพชีวิตคนพิการได้อย่างยั่งยืน การช่วยเหลือคนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการ 1 คน ถือว่าได้ช่วยคนในครอบครัวนั้นได้ 3-4 คน และจะเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ" นฤมล กล่าว  ติดตามรายละเอียดได้ที่ ::: https://slotxo-game.vip/
5
จับตา "คลัง" เคาะมาตรการช่วยโควิดฯ ชง ครม.ต่ออายุ "เราชนะ" ช่วยเหลือประชาชน
กระทรวงการคลัง ชง ครม.ต่ออายุ “เราชนะ” เพิ่ม 1-2 เดือน
"คลัง" ชงครม. ขยายเวลาใช้เงินเราชนะ 7,000 บาท อีก 1-2 เดือน
จับตา การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 20 เม.ย.นี้ "กระทรวงการคลัง" จะเสนอแนวทางให้ความช่วยเหลือและเยียวยาประชาชน จากผลกระทบโควิด-19 ให้พิจารณา เนื่องจากประเมินว่า "โควิดฯระลอกใหม่" ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง mgwin88 จากการแพร่กระจายไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ จึงจะเสนอให้ต่ออายุและเพิ่มเงินในมาตรการ "เราชนะ" ออกไปอีก 1-2 เดือน จากเดิมที่สิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ เป็นสิ้นสุดเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้ ซึ่งจะใช้เงินเพิ่ม 100,000-200,000 ล้านบาท และดำเนินการต่อเนื่องได้ทันที 
อย่างไรก็ตาม หาก ครม.เห็นชอบยังต้องหารือกับคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ เนื่องจากต้องมีการขออนุมัติและเสนอขอ ครม.โยกเงินในส่วนของการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบโควิดฯ ซึ่งปัจจุบันเหลืองบไม่มาก ให้มาอยู่ในส่วนของวงเงินเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดฯ เพื่อใช้เยียวยาช่วยเหลือประชาชนต่อไป
ผู้รับสิทธิ์พุ่ง 32.8 ล้านคน ยอดใช้จ่ายเฉียด 2 แสนล้าน
น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการเราชนะ ณ วันที่ 19 เมษายน 2564 ว่า มีผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการฯ แล้ว รวมทั้งสิ้นจำนวน 32.8 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 199,944 ล้านบาท
ซึ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านผู้ประกอบการร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น mgwin88 ????? ที่มีแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ร้านค้าคนละครึ่งที่ตกลงยินยอมเข้าร่วมโครงการฯ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการ ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 1.3 ล้านกิจการ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
1) ประชาชนกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 13.7 ล้านคน ได้มีการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 73,133 ล้านบาท
2) ประชาชนกลุ่มที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลของแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.เราชนะ.com ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้นและยืนยันการใช้สิทธิ์ร่วมโครงการฯ แล้ว จำนวน 16.8 ล้านคน และมีการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 112,772 ล้านบาท
3) ประชาชนกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติแล้ว จำนวน 2.3 ล้านคน มียอดใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2564 เป็นต้นมา จำนวน 14,039 ล้านบาท มี "งบกลาง-เงินกู้" ใช้เยียวยาโควิดฯ ได้อีก 2.6 แสนล้าน นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ปัจจุบันวงเงินที่ใช้เยียวยาประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 เหลืออยู่ประมาณ 300,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.เงินกู้ตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน วงเงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเหลืออยู่ 200,000 ล้านบาท และ 2.งบกลางในปี 2564 ซึ่งเดิมตั้งงบกลางไว้ 139,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงบกลางรายการสำรองจ่าย ในกรณีฉุกเฉินและจำเป็น 99,000 ล้านบาท ปัจจุบันใช้แล้ว 19,000 ล้านบาท คงเหลือ 80,000 ล้านบาท และงบกลางในส่วนโควิดฯ 40,000 ล้านบาท คงเหลือ 20,000 ล้านบาท mgwin โดย 20,000 ล้านบาทที่ใช้ไปนั้น รัฐบาลใช้มัดจำซื้อวัคซีนและเพิ่มค่าตอบแทนให้บุคลากรทางการแพทย์ "รวมแล้วงบกลางที่คงเหลือ 2 ส่วนสามารถใช้ได้ 100,000 ล้านบาท หากนำไปเยียวยาประชาชนคงใช้ 50,000-60,000 ล้านบาท เพราะต้องกันบางส่วนไว้รองรับภัยพิบัติจากภัยแล้ง น้ำท่วม หรืออื่นๆ 40,000-50,000 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อรวมเงินกู้ที่เหลือและงบกลางที่ใช้เยียวยาประชาชนได้ จะอยู่ที่ 250,000-260,000 ล้านบาท" อย่างไรก็ตามในปีงบ 2564 ไม่จำเป็นต้องโอนงบจากส่วนราชการมาใช้เยียวยาผลกระทบโควิดฯเพิ่ม เหมือนปี 2563 ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้ออก พ.ร.ก.กู้เงิน และการโอนเงินจากส่วนราชการใช้เวลา 2-3 เดือน หากจะทำตอนนี้คงไม่ทัน และขณะนี้วงเงินที่เหลืออยู่ยังมีเพียงพอรับมือโควิดฯได้ เพราะการออกมาตรการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ละครั้งใช้เงินไม่เกิน 100,000 ล้านบาท mgwin88 ????? ส่วนงบจัดซื้อวัคซีนที่อนุมัติแล้ว 6,000 ล้านบาท อยู่ในส่วนของงบปี 2564 ไม่ได้ตั้งงบจัดซื้อไว้ในงบปี 2565 แต่หากจำเป็นต้องใช้เงิน สามารถใช้งบของกรมควบคุมโรคสำหรับการจัดซื้อวัคซีนทั่วไปได้  หากจำเป็นอาจขยายเพดานหนี้สาธารณะ เพื่อกู้เงินเพิ่ม  นายเดชาภิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 20 เม.ย.นี้ สำนักงบประมาณจะเสนอให้พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปีงบประมาณ 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท เพื่อขอจัดทำเอกสารงบประมาณ โดยแบ่งเป็นประมาณการรายได้ 2.4 ล้านล้านบาท และการกู้งบประมาณขาดดุล 700,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากมีการแพร่ระบาดของโควิดฯรอบ 4 รัฐบาลยังมีงบกลางที่จะดึงมาใช้ ได้อีก 89,000 ล้านบาท รวมทั้งงบกลางฉุกเฉินเมื่อจำเป็นที่สำรองไว้สำหรับภัยพิบัติอีก 50,000 ล้านบาท ส่วนความจำเป็นในการกู้เงินเพิ่มเติมจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทนั้น ตามวินัยการเงินการคลังกำหนดว่า หนี้สาธารณะต้องไม่เกิน 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งสามารถใช้เกณฑ์นี้ได้ในภาวะปกติ แต่ในช่วงโควิดฯถ้าจะกู้เงินเพิ่ม อาจต้องขยับเพดานวินัยการเงินการคลัง
ติดตามรายละเอียดได้ที่ ::: https://slotxo-game.vip/
8
แนะนำที่เที่ยวใหม่ เมืองลาว
Pages: [1] 2 3 ... 10