รู้จัก อี ตินซาร์ หม่อง แกนนำผู้ชุมนุม และรัฐมนตรีในรัฐบาลคู่ขนานต้านเผด็จการทหา

  • 0 Replies
  • 12 Views
อี ตินซาร์ หม่อง ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่ปี 2012 และเป็นประธานสหภาพนักศึกษาหญิงคนแรกแห่งของมหาวิทยาลัย Yadanabon University เป็นแกนนำต่อต้านรัฐประหาร และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเพื่อสังคมใหม่ (DPNS)
รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน โดยคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) โดยมี อู วิน มยิน เป็นประธานาธิบดี, ออง ซาน ซูจี เป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ และยังประกาศรายชื่อรัฐมนตรีไว้หลายกระทรวง mgwin88
อี ตินซาร์ หม่อง เป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุด เพียง 26 ปี รับผิดชอบตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการสตรี เยาวชน และเด็ก

รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ (National Unity Government) ของพม่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารเมียนมาในนาม คณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (Committee Representing Pyidaungsu Hluttaw: CRPH) โดยมี อู วิน มยิน เป็นประธานาธิบดี, ออง ซาน ซูจี เป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ และยังประกาศรายชื่อรัฐมนตรีไว้หลายกระทรวง mgwin88 ?????

ในบรรดารัฐมนตรีทั้งหมด บุคคลที่น่าจับตาคือ อี ตินซาร์ หม่อง (Ei Thinzar Maung) ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการสตรี เยาวชน และเด็ก (Minister of Women, Youth and Children’s Affairs) เพราะเป็นนักเคลื่อนไหวดาวรุ่ง และเป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุด เพียง 26 ปี

อี ตินซาร์ หม่อง เป็นแกนนำต่อต้านรัฐประหาร และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเพื่อสังคมใหม่ (Democratic Party for New Society: DPNS) ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี 2020

เธอมาจากรัฐคะฉิ่นที่ต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองมาโดยตลอด ด้วยเหตุนี้จึงต้องการเห็นพม่าสงบสุข ปราศจากความขัดแย้ง และยังทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในนามของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งรณรงค์ต่อต้านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา อีกทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้อาวุธในรัฐคะฉิ่นและยะไข่ด้วย

รัฐมนตรีวัย 26 ปี จากรัฐบาลคู่ขนานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสู้กับเผด็จการทหาร ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่ปี 2012 เป็นประธานสหภาพนักศึกษาหญิงคนแรกแห่งของมหาวิทยาลัย Yadanabon University ในปี 2015 เป็นหนึ่งในนักศึกษาที่ถูกรัฐบาลจับและปราบปรามด้วยความรุนแรง จนอยู่ในรายชื่อนักโทษการเมือง หลังออกมาชุมนุมเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายการศึกษาให้มีเลิกจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ  mgwin

หลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 และมีประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน นับแต่นั้นเป็นต้นมา อี ตินซาร์ หม่อง ให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายความร่วมมือเพื่อผู้สื่อข่าวหญิง (Coalition For Women In Journalism: CFWIJ) ว่า เธอกลัวว่าจะถูกฆ่าหากถูกจับ แต่ก็ไม่ยอมปล่อยให้ความกลัวครอบงำ ในขณะที่คนอีกนับล้านเผชิญความเสี่ยงเดียวกัน ความกลัวมักเกิดขึ้นตอนที่อยู่คนเดียว

“ขณะที่ฉันอยู่กับผู้ชุมนุมคนอื่นๆ และอยู่แนวหน้าของการชุมนุม ความกลัวหายไป เราสบายใจที่รู้ว่าเราอยู่ร่วมกัน ในการเผชิญกับระบอบปิศาจ เราชนะด้วยกัน และเราแพ้ด้วยกัน” การคิดเช่นนี้ทำให้เธอมีกำลังใจและทำงานเคลื่อนไหวต่อไปได้ mgwin88 ?????

เมื่อวันที่ 16 เมษายน วันเดียวกับที่มีการประกาศจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ อี ตินซาร์ หม่อง โพสต์บนเฟซบุ๊กของตนเอง เชิญชวนให้ประชาชนทำการประท้วงเงียบ “มาทำให้ถนนของเราเงียบกัน เราต้องประท้วงเงียบ (silent strike) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโศกเศร้าของเราต่อผู้ที่สละชีวิต ความเงียบ คือ เสียงที่ดังที่สุด
ติดตามรายละเอียดได้ที่ ::: https://slotxo-game.vip/